Van khí Helium- trợ thủ đắc lực của những chiếc đồng hồ lặn - Danawatch

Van khí Helium- trợ thủ đắc lực của những chiếc đồng hồ lặn

Đối với đa phần những người dùng đồng hồ, van khí Helium có lẽ vẫn còn là một bộ phận khá mới mẻ và ít được chú ý đến. Tuy chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ trên bề mặt vỏ đồng hồ nhưng bộ phận này lại cực kì quan trọng trong việc bảo vệ đồng hồ- đặc biệt là đồng hồ lặn trước những áp lực khủng khiếp khi sử dụng trong môi trường nước sâu. Vậy van khí Helium là gì ? Nguyên lý hoạt động của nó như thế nào ? Hãy cùng Danawatch tìm hiểu nhé.

Van khí Helium là gì ?

Helium là tên của một nguyên tố hóa học và là nguyên tố phổ biến thứ hai trong vũ trụ, chỉ sau hydro, tồn tại dưới dạng khí. Để thu được khí Helium, người ta phải thực hiện quá trình đông đặc dưới áp suất khí cao vì nó không tự nhiên tồn tại ở dạng lỏng ở điều kiện thường.

Van khí Helium, hay còn gọi là van thoát khí Helium, được sử dụng để điều chỉnh áp lực bên trong vỏ đồng hồ khi thợ lặn đeo đồng hồ và lặn xuống nước ở độ sâu lớn hơn 300 mét (30ATM). Chức năng của van này là xả khí Helium từ dưới đáy biển vào trong vỏ đồng hồ ra môi trường bên ngoài, giúp giảm áp lực bên trong đồng hồ và đảm bảo độ chính xác trong hoạt động của bộ máy.

Cần tránh nhầm lẫn rằng van khí Helium là một loại van chống nước. Thực tế, van khí Helium giúp đồng hồ điều áp tức là giúp đẩy khí Helium xâm nhập vào đồng hồ ra khỏi đồng hồ và nó được thiết kế dựa trên nguyên mẫu van điều áp Helium của các thiết bị công nghiệp, nhưng được thu gọn để tích hợp vào thân vỏ của đồng hồ đeo tay.

Cụ thể, khi thợ lặn tiến xuống độ sâu vượt quá mức 300 mét (30ATM), các phân tử của khí Helium có kích thước nhỏ cho phép chúng xâm nhập vào bên trong chiếc đồng hồ một cách dễ dàng. Khi thợ lặn trở lại bề mặt, một lượng khí Helium tích tụ bên trong đồng hồ, tạo sự chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài, tiềm ẩn nguy cơ nổ buồng áp suất. Để giải quyết vấn đề này, van khí Helium được sử dụng để điều áp và loại bỏ khí Helium dư thừa ra khỏi đồng hồ, từ đó giúp đồng hồ duy trì áp suất an toàn.

Van khí Helium xuất hiện từ khi nào ?

Van khí Helium xuất hiện vào những năm đầu của thập kỷ 1960 do hai hãng đồng hồ nổi tiếng là Rolex và Doxa sáng tạo nên. Năm 1967, Rolex giới thiệu mẫu đồng hồ Submariner với van khí Helium, được gọi là “Rolex Sea-Dweller.” Mẫu đồng hồ này đã trở thành một biểu tượng trong thế giới đồng hồ chống nước sâu và lặn biển chuyên nghiệp. Doxa cũng đã đóng góp vào sự phát triển của van khí Helium và giới thiệu mẫu đồng hồ chống nước sâu công nghiệp đầu tiên sử dụng van khí Helium vào năm 1969, được gọi là “Doxa SUB 300T Conquistador.”

Nguyên lý hoạt động của van khí Helium

Khi bạn đeo đồng hồ và lặn sâu dưới nước, đồng hồ sẽ phải đối mặt với áp suất nước cao và môi trường giàu khí Helium. Dưới điều kiện này, bộ phận chống nước của đồng hồ có thể bị ảnh hưởng, thậm chí bị vô hiệu hóa, làm cho khí Helium xâm nhập vào bên trong đồng hồ.

Khi khí Helium xâm nhập vào bên trong đồng hồ đến một mức độ nào đó, nó sẽ bão hòa và cố gắng thoát ra. Điều này xảy ra do sự chênh lệch áp suất giữa môi trường bên ngoài và bên trong đồng hồ, cộng với việc vỏ đồng hồ bị bịt kín làm cho các phân tử khí không thể thoát ra.

Phân tử khí Helium bên trong đồng hồ liên tục cố gắng thoát ra trong khi phân tử khí Helium bên ngoài liên tục xâm nhập vào, gây ra một áp lực khủng khiếp có thể khiến đồng hồ không trụ nổi và dẫn đến hư hỏng. Kết quả là, mặt kính đồng hồ, thường là điểm yếu nhất, có thể bị bung ra khỏi vỏ. Những chiếc đồng hồ không có lớp kính che chắn sẽ bị hư hại nghiêm trọng và khó có thể hoạt động được.

Tuy nhiên, van thoát khí Helium sẽ giải quyết vấn đề này một cách triệt để. Các mẫu đồng hồ được trang bị van thoát khí Helium sẽ tự động cho phép khí Helium thoát ra khi mật độ phân tử Helium trong đồng hồ đạt đến mức bão hòa mà không cần tác động từ người sử dụng. Một số thiết kế đặc biệt có thể trang bị van khí Helium dạng núm vặn/rút, và trong trường hợp này, người sử dụng sẽ phải vặn mở/rút núm để mở van thoát khí Helium khi đến nơi có áp suất lớn hơn 300 mét (30ATM).

Van khí Helium không chỉ hoạt động đối với khí Helium mà còn cho phép thoát ra bất kỳ khí nhẹ nào. Điều quan trọng là đảm bảo khóa van khí Helium một cách cẩn thận khi không sử dụng đồng hồ, đặc biệt khi đeo ở trên cạn hoặc khi thực hiện lặn ở độ sâu không quá lớn để đảm bảo tính chống nước tốt hơn.

Nếu không có van khí Helium, đồng hồ lặn sẽ ra sao ?

Sự trang bị van khí Helium không bắt buộc trên tất cả các loại đồng hồ lặn. Trên thực tế, đối với những loại đồng hồ lặn thông thường, đa số chúng đều không có van khí Helium. Tuy nhiên khi lặn ở độ sâu vượt quá 30 ATM, đồng hồ có nguy cơ bị tác động hoặc bị hỏng bởi áp lực nước.

Đối với những mẫu đồng hồ lặn chuyên nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, sự tự tin về khả năng chống nước và chịu áp lực của các nhà sản xuất vẫn được duy trì ngay cả khi chúng không được trang bị van khí Helium. Thậm chí, trong một số dòng sản phẩm đặc biệt, có những mẫu đồng hồ lặn không có van khí Helium thậm chí có khả năng chịu đựng và hoạt động tốt hơn cả những sản phẩm trang bị tính năng này. Một ví dụ điển hình là dòng sản phẩm Tuna của Seiko.

Đối với đồng hồ dùng van khí Helium tự động kích hoạt thì không cần chú ý điều gì nhưng đối với đồng hồ dùng van khí Helium phải mở bằng tay thì van khí Helium được xem là một cửa hậu. Khi dùng ở trên bờ, chúng ta phải đóng/vặn chặt các van khí Helium để tránh nước, bụi bẩn xâm nhập một cách tối đa.

Nếu như bạn không phải là thợ lặn chuyên nghiệp (làm việc ở dưới nước có áp suất lớn hơn 300 m) thì không nên và cũng không cần thiết dùng đến đồng hồ lặn có van khí Helium, thay vào đó, hãy chọn những sản phẩm đồng hồ lặn thông thường, vừa tiết kiệm, vừa dễ mua lại không quá to lớn cồng kềnh.

Kết luận

Xuất hiện từ những năm đầu của thập kỷ 1960, van khí Helium đã giải quyết một vấn đề cơ bản liên quan đến việc sử dụng khí Helium trong môi trường áp suất cao dưới nước bằng cách cho phép các thợ lặn và người sử dụng đồng hồ chống nước sâu đảm bảo rằng áp suất bên trong và bên ngoài đồng hồ được duy trì ổn định, đồng thời ngăn khí Helium tích tụ bên trong và gây hỏng đồng hồ. Phát minh này đã đóng góp vào tính an toàn và hiệu suất của đồng hồ chống nước sâu và đã trở thành một đối tác đắc lực của những chiếc đồng hồ của những người lặn biển chuyên nghiệp.

Danawatch là hệ thống Showroom đồng hồ hàng đầu tại Đà Nẵng với cam kết chỉ bán đồng hồ chính hãng với chất lượng tốt nhất thị trường, nếu không sẽ hoàn tiền 100%. Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sản phẩm tại hệ thống Showroom đồng hồ Danawatch cũng như hài lòng với dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng chu đáo của đồng hồ Đà thành – Danawatch

Bạn có thể tham khảo các mẫu đồng hồ cao cấp khác tại:

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi các tin tức, sự kiện quan trọng nhất về thế giới đồng hồ tại: https://danawatch.vn/category/tin-tuc 

Để được tư vấn thêm về dịch vụ. Quý khách hàng có thể liên lạc theo các số hotline dưới đây ở địa chỉ gần mình nhất để được hỗ trợ trực tiếp. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

  • ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG ĐÀ NẴNG – DANAWATCH

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp hệ thống đồng hồ chính hãng để được tư vấn miễn phí.

HỆ THỐNG ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG DANAWATCH

Showroom 1: 322 Trưng Nữ Vương – Đà Nẵng
? 02363-555-279
Showroom 2: 601 Hai Bà Trưng – Hội An
? 02353-96-2277
Showroom 3: 626 Điện Biên Phủ – Đà Nẵng
? 02363-72-1007
Showroom 4: 23 Ngô Văn Sở  – Đà Nẵng
? 02363-522-388

Về chế độ hậu mãi tại DANAWATCH:

  • Chế độ hậu mãi 1 đổi 1 trong 100 ngày đầu
  • Đền gấp 10 lần nếu phát hiện hàng giả
  • Bảo hành 10 năm cho tất cả sản phẩm đồng hồ
  • Thay pin miễn phí trọn đời với máy pin
  • Hổ trợ lau dầu miễn phí 10 năm đối với đồng hồ cơ
  • Hổ trợ 50% khi thay thế các linh kiện
  • Freeship cho đơn hàng đã thanh toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *