Tại sao kháng từ trên đồng hồ lại quan trọng? - Danawatch
TÌM ĐỒNG HỒ PHÙ HỢP

Tại sao kháng từ trên đồng hồ lại quan trọng?

Đồng hồ là một vật dụng quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Nó không chỉ giúp chúng ta biết được thời gian, mà còn là một món đồ trang sức, thể hiện phong cách và đẳng cấp của người đeo. Một trong những yếu tố quan trọng của đồng hồ là khả năng kháng từ. Vậy tại sao khả năng kháng từ lại quan trọng đến vậy?

Từ trường là gì?

Từ trường là một trường lực được tạo ra bởi các vật thể mang điện tích. Từ trường xuất hiện ở khắp mọi nơi trên trái đất, ngay bên cạnh chúng ta mà không ai có thể nhìn thấy được.

Tác động của từ trường lên đồng hồ

Tác động của từ trường lên đồng hồ có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là đối với một phần nhỏ nhưng vô cùng quan trọng trong bộ máy của đồng hồ – đó chính là lò xo cân bằng. Đây là chiếc cuộn dây kim loại phẳng, nhỏ gọn nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì độ chính xác thời gian của chiếc đồng hồ.

Lò xo cân bằng có nhiệm vụ chuyển động đều đặn từ năng lượng của ổ cót tới các bánh răng, từ đó giúp đồng hồ hoạt động chính xác. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi từ trường. Khi bị nhiễm từ, dây kim loại có thể bị biến dạng, gây ra việc các đoạn dây uốn tròn sát lại gần nhau hoặc thậm chí dính vào nhau.

Hậu quả của việc này là lò xo cân bằng sẽ bị thay đổi, dao động nhanh hơn và đồng hồ sẽ chạy nhanh hơn so với thời gian thực. Sai số có thể từ 15-20 giây mỗi ngày và có thể tăng lên đáng kể đến mức 10 phút mỗi tiếng. Trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến việc đồng hồ dừng hoạt động hoàn toàn, một vấn đề không chỉ gây phiền toái mà còn tiềm ẩn nguy hiểm.

Ngoài việc ảnh hưởng tới độ chính xác, từ trường còn có thể làm giảm khả năng chịu nhiệt của dây tóc. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ máy của đồng hồ, đặc biệt là đối với những mẫu có cấu trúc phức tạp. Việc tiếp xúc với từ trường từ các thiết bị điện tử như điện thoại di động, loa hay tivi có thể làm tăng nguy cơ nhiễm từ và gây ra những sự cố không mong muốn cho chiếc đồng hồ của bạn.

Các cấp độ kháng từ

Khả năng kháng từ của đồng hồ được đo bằng đơn vị Gauss. Các cấp độ kháng từ thường được chia thành các loại sau:

 • Non-magnetic (Không kháng từ): Đồng hồ không có khả năng kháng từ. Đồng hồ loại này dễ bị ảnh hưởng bởi từ trường, có thể chạy chậm hơn, sai số nhiều hơn, thậm chí có thể bị hỏng.
 • 100 Gauss : Đồng hồ có khả năng chịu được từ trường có cường độ lên đến 100 Gauss. Đồng hồ loại này có khả năng chống chịu từ trường ở mức độ tương đối tốt.
 • 500 Gauss : Đồng hồ có khả năng chịu được từ trường có cường độ lên đến 500 Gauss. Đồng hồ loại này có khả năng chống chịu từ trường ở mức độ tốt.
 • 1000 Gauss : Đồng hồ có khả năng chịu được từ trường có cường độ lên đến 1000 Gauss. Đồng hồ loại này có khả năng chống chịu từ trường ở mức độ rất tốt.

Lựa chọn đồng hồ có khả năng kháng từ

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện môi trường mà bạn có thể lựa chọn đồng hồ có khả năng kháng từ phù hợp. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử có từ trường mạnh, thì bạn nên lựa chọn đồng hồ có khả năng kháng từ cao.

Lời khuyên khi sử dụng đồng hồ có khả năng kháng từ

Để bảo vệ khả năng kháng từ của đồng hồ, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Không nên để đồng hồ tiếp xúc với các thiết bị điện tử có từ trường mạnh, chẳng hạn như tivi, máy tính, điện thoại di động,…
 • Không nên để đồng hồ gần các nguồn từ trường mạnh, chẳng hạn như nam châm, máy quét,…
 • Không nên tháo rời đồng hồ, trừ khi được sự đồng ý của nhà sản xuất.

Tóm lại, khả năng kháng từ là một yếu tố quan trọng của đồng hồ. Đồng hồ có khả năng kháng từ tốt sẽ giúp đồng hồ chạy chính xác hơn, bền bỉ hơn.

Về Danawatch

Danawatch là hệ thống Showroom đồng hồ hàng đầu tại Đà Nẵng với cam kết chỉ bán đồng hồ chính hãng với chất lượng tốt nhất thị trường, nếu không sẽ hoàn tiền 100%. Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sản phẩm tại hệ thống Showroom đồng hồ Danawatch cũng như hài lòng với dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng chu đáo của đồng hồ Đà thành – Danawatch

Bạn có thể tham khảo các mẫu đồng hồ cao cấp khác tại:

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi các tin tức, sự kiện quan trọng nhất về thế giới đồng hồ tại: https://danawatch.vn/category/tin-tuc 

Để được tư vấn thêm về dịch vụ. Quý khách hàng có thể liên lạc theo các số hotline dưới đây ở địa chỉ gần mình nhất để được hỗ trợ trực tiếp. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

 • ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG ĐÀ NẴNG – DANAWATCH

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp hệ thống đồng hồ chính hãng để được tư vấn miễn phí.

HỆ THỐNG ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG DANAWATCH

Showroom 1: 322 Trưng Nữ Vương – Đà Nẵng
? 02363-555-279
Showroom 2: 601 Hai Bà Trưng – Hội An
? 02353-96-2277
Showroom 3: 626 Điện Biên Phủ – Đà Nẵng
? 02363-72-1007
Showroom 4: 23 Ngô Văn Sở  – Đà Nẵng
? 02363-522-388

Về chế độ hậu mãi tại DANAWATCH:

 • Chế độ hậu mãi 1 đổi 1 trong 100 ngày đầu
 • Đền gấp 10 lần nếu phát hiện hàng giả
 • Bảo hành 10 năm cho tất cả sản phẩm đồng hồ
 • Thay pin miễn phí trọn đời với máy pin
 • Hổ trợ lau dầu miễn phí 10 năm đối với đồng hồ cơ
 • Hổ trợ 50% khi thay thế các linh kiện
 • Freeship cho đơn hàng đã thanh toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *