Đồng hồ Jumping Hour và sự độc đáo trong cách hiển thị giờ - Danawatch

Đồng hồ Jumping Hour và sự độc đáo trong cách hiển thị giờ

Ngành công nghiệp đồng hồ hiện nay đang phát triển ở một mức độ rất cao, với sự ra đời của vô vàn những mẫu đồng hồ sỡ hữu công nghệ hiện đại, thiết kế mới lạ và có thể đáp ứng nhu cầu ngày một đa dạng của người dùng. Đồng hồ Jumping Hour là một trong số những mẫu đồng hồ độc đáo thuộc xu hướng ấy. Loại đồng hồ này gây ấn tượng ngay từ những cái nhìn đầu tiên bởi chức năng hiển thị giờ độc nhất vô nhị trong thế giới đồng hồ, mang đến cho người dùng một trải nghiệm mới mẻ, khác biệt. Vậy đồng hồ Jumping Hour có gì đặc biệt ? Hãy cùng Danawatch tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Đồng hồ Jumping Hour là gì ?

Đồng hồ Jumping Hour là một loại đồng hồ đặc biệt, thay vì sử dụng kim đồng hồ quay liên tục trên mặt đồng hồ để hiển thị thời gian, đồng hồ Jumping Hour sử dụng một đĩa cho phép người dùng quan sát giờ thông qua một cửa sổ tương tự như ô lịch trên mặt số. Đĩa này sẽ dịch chuyển để hiển thị giờ chính xác khi kim phút đạt 60 phút. Khi thời gian chuyển đổi từ một giờ hoặc phút này sang giờ hoặc phút tiếp theo, con số được hiển thị trong cửa sổ sẽ “nhảy” đến giá trị mới một cách rất nhanh chóng thay vì chuyển động dần dần như kim chỉ của đồng hồ truyền thống.

Ví dụ, vào 12:59, một đồng hồ Jumping Hour sẽ hiển thị con số “12” trên cửa sổ biểu thị giờ hiện hiện tại đang là 12 giờ. Khi thời gian chuyển sang 1 giờ, cửa sổ sẽ nhảy từ “12” sang “1”. Nếu như việc sử dụng kim giờ trong đồng hồ truyền thống giúp ta dễ dàng thấy được vị trí tương đối giữa giờ trước và giờ tiếp theo, đồng hồ Jumping Hour lại tạo ra sự liên kết rõ ràng giữa cuối một giờ và đầu giờ kế tiếp.

Đồng hồ Jumping Hour có thể hiển thị giờ và phút bằng các cơ chế khác nhau, như bánh răng hoặc đĩa quay, tùy thuộc vào thiết kế cụ thể của từng sản phẩm. Tuy nhiên, về đặc điểm nhận diện cơ bản, các mẫu đồng hồ Jumping Hour không hề có kim giờ mà thay vào đó là một cửa sổ hiển thị số giờ. Ngoài ra, đa phần đồng hồ Jumping Hour phổ biến hiện nay đều sỡ hữu kim chỉ phút. Thỉnh thoảng cũng có thể bắt bặp một vài chiếc Jumping Hour có giờ và phút đều được hiển thị trên cửa sổ.

Lịch sử ra đời của đồng hồ Jumping Hour 

Câu chuyện về những chiếc đồng hồ hiển thị tính năng Jumping Hour bắt đầu vào thời kỳ của đồng hồ bỏ túi vào những năm 1880. Một kỹ sư người Áo tên là Josef Pallweber có một ý tưởng độc đáo khi muốn tạo ra một chiếc đồng hồ cơ hiển thị thời gian mà không sử dụng kim giờ truyền thống. Vào năm 1883, ông đã được cấp bằng sáng chế cho một mẫu đồng hồ bỏ túi có tính năng Jumping Hour.

Thiết kế của Josef Pallweber đã được các hãng đồng hồ như IWC và một số thương hiệu khác mua bản quyền. Tuy nhiên, cho đến khoảng 40 năm sau đó, vào những năm 1920, các thương hiệu như IWC mới bắt đầu tích hợp tính năng Jumping Hour vào các thiết kế đồng hồ đeo tay của họ. IWC đã không chỉ sản xuất hàng loạt bộ chuyển động mà Pallweber phát triển mà họ còn nghiên cứu cách thức để nhảy số giờ và phút mặc cho việc này đòi hỏi một nỗ lực và chi phí thực hiện rất đáng kể. 

Bên cạnh IWC, Audemars Piguet cũng là một trong những thương hiệu tiên phong sản xuất đồng hồ đeo tay với tính năng Jumping Hour. Họ đặt cửa sổ hiển thị giờ ở vị trí 12 giờ và hiển thị phút thông qua một đĩa chuyển động liên tục ở trung tâm hoặc đơn thuần sử dụng kim phút. Nhìn từ bên ngoài, nó trông giống như mặt sau của một chiếc Reverso. Nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, người đeo có thể nhận thấy rằng đó là một chiếc đồng hồ được tích hợp chức năng Jumping Hour huyền bí nhưng cũng không kém phần thanh lịch.

Loại đồng hồ này nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự sáng tạo và thiết kế độc đáo trong ngành đồng hồ. Các nhà sản xuất đồng hồ đã cải tiến và tùy chỉnh các mẫu Jumping Hour để tạo ra những sản phẩm mới lạ và mang tính cá nhân hóa cho người sử dụng. Đồng hồ Jumping Hour không chỉ là một thiết bị để xác định thời gian mà còn là một biểu tượng của sự phá cách, đổi mới trong thế giới đồng hồ hiện đại.

Đồng hồ Jumping Hour phức tạp thế nào ?

Các đĩa trong đồng hồ Jumping Hour hiện đại, đặc biệt là của IWC, không còn phụ thuộc vào bánh răng truyền thống như trước. Thay vì đó, lực để di chuyển đĩa phút được tạo ra bởi một hệ thống hoàn toàn độc lập, kèm theo một cơ chế lò xo riêng. Sau mỗi 60 giây, một phần dịch chuyển cho phép đẩy đĩa phút tiến một bước.

Cơ chế tương tự cũng áp dụng cho đĩa “chục,” cho phép nó tiến lên một bước sau mỗi 60 phút. Đồng thời, đĩa hiển thị giờ cũng sẽ dịch chuyển về phía trước một vị trí. Việc tách biệt hai hệ thống này giúp đảm bảo rằng cơ chế trung tâm không bị ảnh hưởng và tiếp tục duy trì độ chính xác trong việc lưu trữ năng lượng.

Một phần của độ phức tạp khi tạo ra một chiếc đồng hồ Jumping Hour là cách truyền năng lượng đến các đĩa nhảy giờ. Khác với cách hiển thị thời gian truyền thống sử dụng một lực không đổi cho cả kim phút và kim giờ, Jumping Hour chỉ cần một lượng năng lượng nhất định được phân phối trong một khoảng thời gian ngắn mỗi giờ khi cơ chế này hoạt động.

Sự tăng đột ngột trong năng lượng yêu cầu có thể làm giảm biên độ cân bằng trong phần còn lại của máy vào thời điểm đó hoặc tăng trong thời gian còn lại của giờ khi không cần thêm năng lượng. Vấn đề khác mà người đeo phải đối mặt là độ chính xác khi nhảy giờ xảy ra. Hầu hết mọi người có thể chấp nhận một sự thay đổi ngày chậm hoặc không chính xác, nhưng việc thấy kim phút nhảy trễ từ 59 phút sang phút thứ 1 của giờ tiếp theo là điều khó có thể chấp nhận được.

Vấn đề trong việc giải quyết những thách thức này thường là cuộc đua của các nhà sản xuất đồng hồ cao cấp, những người tận tụy tạo ra những điều hoàn hảo nhỏ nhặt chỉ để chứng tỏ khả năng của họ. Điều này giải thích tại sao lựa chọn đồng hồ Jumping Hour có thể bị hạn chế nếu túi tiền của bạn không đủ lớn.

Một số mẫu đồng hồ Jumping Hour tiêu biểu

Đồng hồ Andersen Genève Jumping Hours 40th

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, nhà sản xuất đồng hồ độc lập Andersen Genève đã tạo ra một tác phẩm ấn tượng, đó là chiếc đồng hồ Andersen Genève Jumping Hours 40th. Andersen Genève đã trở nên nổi tiếng với mặt số có hoa văn guilloché tuyệt đẹp cùng với các tính năng phức tạp như lịch vạn niên và chức năng Jumping Hours. Phiên bản kỷ niệm này đã được đề cử cho giải Grand Prix d’Horlogerie de Genève.

Mặt số của chiếc đồng hồ này rất thanh lịch và được trang trí bằng hoa văn guilloché độc đáo mang tên “magic losange”. Việc tạo ra những hoa văn này không hề dễ dàng, thiết kế đặc biệt này đã đòi hỏi tới ba máy chế tác để hoàn thành.

Số chỉ giờ được hiển thị thông qua khẩu độ tại vị trí 12 giờ, trong khi phút được trình bày trên mặt số phụ ở vị trí 6 giờ. Mặt số này có màu xanh không phải là tráng men, nhưng thay vào đó là vàng xanh 21K đặc trưng của thương hiệu. Chiếc đồng hồ có vỏ bằng bạch kim và có khả năng dự trữ năng lượng trong 60 giờ.

Đồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk

Zeitwerk không chỉ là một chiếc đồng hồ hiếm hoi với chức năng giờ nhảy, mà còn có chức năng phút nhảy. Mặt số của nó được thiết kế với sự cân đối tại vị trí 9 giờ cho chức năng giờ và vị trí 3 giờ cho chức năng phút. Bên cạnh đó, một mặt số phụ cho giây được đặt ở vị trí 6 giờ, và chỉ báo dự trữ năng lượng nằm ở vị trí 12 giờ. Bộ máy của nó được hoàn thiện với sự tinh xảo, điều này giống với tất cả các sản phẩm của A. Lange & Söhne. Zeitwerk có sẵn trong các phiên bản màu vàng hồng và vàng trắng, cùng với các phiên bản giới hạn đặc biệt bằng vàng mật ong độc quyền của hãng.

Đồng hồ Chopard LUC Quattro Spirit 25

Chopard LUC Quattro Spirit 25 là một ví dụ điển hình của chiếc đồng hồ nhảy giờ với thiết kế báo phút theo truyền thống. Điều này làm cho kim phút trở nên rất nổi bật trên mặt số của đồng hồ, và khi người ta quan sát, họ thường tự hỏi kim giờ ở đâu cho đến khi thấy khẩu độ ở vị trí 6 giờ.

Điểm đặc biệt của Chopard LUC Quattro Spirit 25 nằm ở hệ thống có tới bốn hộp cót, cung cấp khả năng dự trữ năng lượng lên đến tám ngày. Mặt số của nó được làm bằng tráng men Grand Feu màu trắng, tạo sự nổi bật cho các chỉ số phút. Đây là chiếc đồng hồ nhảy giờ đầu tiên của Chopard, ra đời để kỷ niệm 25 năm bộ sưu tập LUC.

Kết luận 

Trong thế giới đồng hồ, đồng hồ Jumping Hour đại diện cho sự sáng tạo và kỹ thuật đỉnh cao. Với khả năng hiển thị giờ bằng cách nhảy số từ một giờ sang giờ khác sau mỗi giờ, chúng đã tạo nên sự khác biệt và thu hút sự chú ý của những người yêu thời gian và nghệ thuật đồng hồ trên khắp thế giới. Jumping Hour còn chinh phục cả những người chơi đồng hồ khó tính nhất bằng các tính năng phức tạp và thiết kế mới lạ. Từ những mẫu đồng hồ cổ điển cho đến những sáng tạo hiện đại, Jumping Hour luôn được khẳng định là biểu tượng của sự đổi mới và đẳng cấp trong ngành đồng hồ.

Danawatch là hệ thống Showroom đồng hồ hàng đầu tại Đà Nẵng với cam kết chỉ bán đồng hồ chính hãng với chất lượng tốt nhất thị trường, nếu không sẽ hoàn tiền 100%. Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sản phẩm tại hệ thống Showroom đồng hồ Danawatch cũng như hài lòng với dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng chu đáo của đồng hồ Đà thành – Danawatch

Bạn có thể tham khảo các mẫu đồng hồ cao cấp khác tại:

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi các tin tức, sự kiện quan trọng nhất về thế giới đồng hồ tại: https://danawatch.vn/category/tin-tuc 

Để được tư vấn thêm về dịch vụ. Quý khách hàng có thể liên lạc theo các số hotline dưới đây ở địa chỉ gần mình nhất để được hỗ trợ trực tiếp. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

  • ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG ĐÀ NẴNG – DANAWATCH

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp hệ thống đồng hồ chính hãng để được tư vấn miễn phí.

HỆ THỐNG ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG DANAWATCH

Showroom 1: 322 Trưng Nữ Vương – Đà Nẵng
? 02363-555-279
Showroom 2: 601 Hai Bà Trưng – Hội An
? 02353-96-2277
Showroom 3: 626 Điện Biên Phủ – Đà Nẵng
? 02363-72-1007
Showroom 4: 23 Ngô Văn Sở  – Đà Nẵng
? 02363-522-388

Về chế độ hậu mãi tại DANAWATCH:

  • Chế độ hậu mãi 1 đổi 1 trong 100 ngày đầu
  • Đền gấp 10 lần nếu phát hiện hàng giả
  • Bảo hành 10 năm cho tất cả sản phẩm đồng hồ
  • Thay pin miễn phí trọn đời với máy pin
  • Hổ trợ lau dầu miễn phí 10 năm đối với đồng hồ cơ
  • Hổ trợ 50% khi thay thế các linh kiện
  • Freeship cho đơn hàng đã thanh toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *