TÌM ĐỒNG HỒ PHÙ HỢP

Các vật liệu thường dùng trong chế tác đồng hồ

Trên hành trình khám phá thế giới thú vị của chế tác đồng hồ, chúng ta sẽ bước vào một cuộc hành trình sâu rộng, khám phá những chất liệu quan trọng và không thể thiếu để tạo nên những tác phẩm thời gian tinh tế và đẳng cấp. Từ kim loại đến gỗ, thủy tinh và nhiều vật liệu khác, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự đa dạng và độc đáo của các thành phần quan trọng trong ngành nghề này.

Vật liệu đồng hồ hay còn gọi là Material – là vật liệu được dùng để làm ra tất cả các bộ phận của đồng hồ, bao gồm bộ máy. Tuy nhiên khi nói đến vật liệu, người ta thường chỉ đề cập đến vật liệu làm vỏ, làn viền (bezel), làm dây, làm kính. Dưới đây là một số các vật liệu thường thấy để tạo nên những kiệt tác hoàn hảo với thời gian

GỐM – GỐM KỸ THUẬT 

Gốm là một trong những vật liệu phổ biến được sử dụng trong ngành đồng hồ, đặc biệt là trong việc làm lá chắn cho tàu vũ trụ khi trở vào khí quyển của trái đất. Loại gốm phổ biến nhất được sử dụng cho mục đích này là gốm Zirconium dioxide. Điều đặc biệt về loại gốm này là độ cứng rất cao, điều này làm cho nó trở thành một vật liệu lý tưởng để chống trầy xước trong ngành chế tác đồng hồ.

Trong ngành đồng hồ, gốm thường được sử dụng để tạo Bezel (phần vòng viền), và đôi khi cũng được sử dụng để làm vỏ và dây đeo. Tuy nhiên, sản xuất gốm chất lượng cao cho đồng hồ không phải là điều dễ dàng. Việc đánh bóng gốm đòi hỏi sử dụng bụi kim cương, điều này làm cho đồng hồ làm từ gốm thường có giá trị cao hơn so với các loại khác.

VÀNG 

Vàng được sử dụng trong chế tác đồng hồ thường là hợp kim, đặc biệt là ở Thụy Sĩ, thường phải là vàng 18K trở lên. Các loại hợp kim vàng phổ biến bao gồm Yellow Gold (vàng vàng), Pink Gold (vàng hồng), Rose Gold (vàng hồng với màu đỏ nhiều hơn), Red Gold (vàng đỏ, gần với màu đồng), và White Gold (vàng trắng).

Vàng có thể được sử dụng trong đồng hồ thông qua các phương pháp như PVD, mạ dày, bọc, hoặc chế tác từ nguyên khối. Tuy nhiên, vàng nguyên chất 24K quá mềm nên thường không được sử dụng để làm các bộ phận bên ngoài như vỏ, dây, viền, và khóa. Thay vào đó, nó thường được dùng để trang trí mặt số và các bộ phận bên trong.

BẠCH KIM 

Một trong những kim loại quý hiếm và có khả năng chống ăn mòn tốt nhất cũng như có khối lượng lớn nhất được sử dụng trong ngành đồng hồ là bạch kim. Loại bạch kim thường được sử dụng trong đồng hồ là loại có tỷ lệ vàng 950 phần trên 1000. Bạch kim thường được chế tác nguyên khối và chủ yếu được sử dụng để tạo các bộ phận bên ngoài như dây đeo, vỏ, và nhiều phần khác.

PALADI 

Một loại kim loại quý hiếm có màu trắng hơn, cứng hơn so với bạch kim và có độ sáng lấp lánh đặc biệt là paladi. Paladi thuộc nhóm kim loại platin với các đặc tính gần tương đương, thường được sử dụng trong việc chế tạo vỏ và dây cho đồng hồ. Một trong những ưu điểm đáng chú ý của paladi là khả năng chống ăn mòn gần như tuyệt đối, đối mặt với hầu hết các chất ăn mòn hóa học và nhiệt độ cao.

TITAN 

Kim loại màu xám này thường được sử dụng để chế tạo vỏ và dây đeo cho đồng hồ. So với thép không gỉ, kim loại này có độ bền tốt hơn khoảng 30% và trọng lượng nhẹ hơn khoảng 50%. Điều đáng chú ý là titan cũng giúp người đeo tránh được dị ứng từ các kim loại khác. Sự kháng nước mặn xuất sắc của titan làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho các loại đồng hồ thể thao và đồng hồ lặn. Tuy nhiên, điểm yếu của titan là dễ bị trầy xước, vì vậy nhiều nhà sản xuất thường phải xử lý bề mặt để làm cho titan trở nên cứng hơn.

BẠC 

Hợp kim giả Bạc, không chứa bạc thực sự, đã được phát minh bởi người Đức. Bạc Đức thường được tạo ra từ hỗn hợp các thành phần, bao gồm nickel (12-25%), đồng (47-65%), và kẽm (10-40%), với tỷ lệ phổ biến là 60% đồng, 20% nickel và 20% kẽm. Đặc điểm nổi bật của Bạc Đức là vẻ ngoại hình giống hệt bạc thật.

Hợp kim này thường được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất các đồng hồ sang trọng của Đức, đặc biệt là trong việc chế tạo các bộ máy và mặt số. Lý do là chúng mang lại màu sắc sáng và đẳng cấp hơn so với đồng thau, một kim loại thường được sử dụng cho các bộ phận của đồng hồ cơ.

ĐỒNG 

Hợp kim đồng và kẽm, có màu vàng, là một trong những vật liệu phổ biến nhất được sử dụng để chế tạo các bộ phận cơ bản của máy cơ đồng hồ và khung nền máy cơ. Để tăng khả năng chống ăn mòn của các linh kiện làm từ đồng thau, các nhà sản xuất đồng hồ thường tiến hành quá trình mạ kim loại như nickel, rhodium, và thậm chí là vàng. Có không ít nhà sản xuất đồng hồ đã áp dụng đồng thau mạ crôm để tạo vỏ và dây đồng hồ, một xu hướng tiếp tục phổ biến đến ngày nay.

Hầu hết các vật liệu được sử dụng trong chế tác đồng hồ đều là hợp kim kim loại, tuy nhiên, khi nói đến alloy ngày nay, thường đề cập đến vỏ đồng hồ hoặc các linh kiện quan trọng như dây đeo không được làm từ thép không gỉ (ví dụ: vỏ hợp kim, dây đeo hợp kim…). Đa số đồng hồ làm từ hợp kim có xu hướng thuộc phân khúc giá rẻ. Trước đây, hợp kim thường là hợp kim đồng thau, nhưng hiện nay, hợp kim trên đồng hồ (đặc biệt tại Trung Quốc) chủ yếu là các hợp kim kẽm, bởi kẽm có giá thành rất thấp.

THÉP KHÔNG GỈ

Hợp kim vô cùng bền được tạo thành từ ba thành phần chính là thép, niken, và crôm. Trong đó, hầu hết các đồng hồ sử dụng thép không gỉ đều sử dụng loại 316L, có khả năng chống ăn mòn tốt với độ bền cao, trọng lượng không quá nặng và gần như không bị gỉ. Tuy nhiên, hãng Rolex nổi tiếng sử dụng một loại thép không gỉ cao cấp hơn, đó là 904L, với khả năng chống ăn mòn tốt hơn, độ bền cao hơn, độ cứng tốt hơn và đặc biệt có giá trị cao hơn.

GLUCYDUR

Hợp kim chứa đồng và glucinum (Beryllium), được gọi là Glucydur, là một loại hợp kim không gỉ và khá bền, có màu vàng, và ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Do đặc tính này, Glucydur thường được sử dụng để tạo các bánh lắc quan trọng trong máy đồng hồ cơ.

SILICON

Chất liệu công nghệ cao hiện đại này có độ bền vượt trội và không yêu cầu việc bôi trơn, khác biệt so với các hợp kim thông thường thường được sử dụng để chế tạo dây tóc hoặc các bộ phận có sự ma sát nhiều trong máy đồng hồ cơ. Các bộ phận bằng Silicon đã trở thành một tiên phong trong ngành đồng hồ, được sử dụng bởi các thương hiệu nổi tiếng như Ulysse Nardin, Breguet, Patek Philippe, Rolex, và đã bắt đầu tạo ra xu hướng hiện đại hóa không thể tránh khỏi trong cạnh tranh giữa những tên tuổi lớn.

SAPPHIRE

Tinh thể Sapphire nhân tạo được tạo ra thông qua quá trình nung nóng của bột Al2O3. Với độ cứng vượt trội (đạt 9 điểm trên thang độ cứng Mohs), tinh thể Sapphire thường được sử dụng để sản xuất mặt kính hoặc chân kính cho đồng hồ, cũng như được sử dụng như viên đá quý trang trí. Hiện nay, cũng đã có nhiều đồng hồ được sản xuất với vỏ làm từ nguyên khối tinh thể Sapphire.

TINH THỂ KHOÁNG

Tinh thể khoáng là một loại thủy tinh công nghiệp khá bền và cứng, thường được sử dụng để làm mặt kính đồng hồ. Giá của tinh thể khoáng thường rẻ hơn nhiều so với tinh thể Sapphire, và nó có ưu điểm về khả năng chịu lực so với tinh thể Sapphire. Vì điều này, tinh thể khoáng thường được ưa chuộng trong phân khúc đồng hồ tầm trung và giá rẻ, mặc dù nó có độ chống trầy thấp hơn. Loại kính được làm từ tinh thể khoáng thường được gọi là kính khoáng hoặc kính cứng.

Kết luận 

Chúng ta đã tìm hiểu về các vật liệu thường được sử dụng trong chế tác đồng hồ. Từ kim loại quý như vàng và bạc đến các hợp kim tiên tiến như titanium và Glucydur, mỗi loại vật liệu mang lại đặc tính riêng biệt cho đồng hồ. Sự đa dạng này cho phép các nhà sản xuất thiết kế và tạo ra các tác phẩm đồng hồ độc đáo với tính năng và thẩm mỹ độc đáo.

Việc lựa chọn vật liệu đúng cho mục đích cụ thể của đồng hồ là quan trọng để đảm bảo chất lượng và hiệu suất của sản phẩm cuối cùng. Tùy thuộc vào mục tiêu, người dùng có thể chọn giữa đồng hồ với vỏ bạc sang trọng, máy cơ với các bộ phận bằng silicon tiên tiến, hoặc mặt kính sapphire chống trầy. Sự phối hợp giữa các vật liệu này làm nên sự đa dạng và phong cách đa dạng trong thế giới đồng hồ, đáp ứng nhu cầu của từng người yêu thời gian.

Danawatch là hệ thống Showroom đồng hồ hàng đầu tại Đà Nẵng với cam kết chỉ bán đồng hồ chính hãng với chất lượng tốt nhất thị trường, nếu không sẽ hoàn tiền 100%. Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sản phẩm tại hệ thống Showroom đồng hồ Danawatch cũng như hài lòng với dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng chu đáo của đồng hồ Đà thành – Danawatch

Bạn có thể tham khảo các mẫu đồng hồ cao cấp khác tại:

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi các tin tức, sự kiện quan trọng nhất về thế giới đồng hồ tại: https://danawatch.vn/category/tin-tuc 

Để được tư vấn thêm về dịch vụ. Quý khách hàng có thể liên lạc theo các số hotline dưới đây ở địa chỉ gần mình nhất để được hỗ trợ trực tiếp. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

  • ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG ĐÀ NẴNG – DANAWATCH

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp hệ thống đồng hồ chính hãng để được tư vấn miễn phí.

HỆ THỐNG ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG DANAWATCH

Showroom 1: 322 Trưng Nữ Vương – Đà Nẵng
? 02363-555-279
Showroom 2: 601 Hai Bà Trưng – Hội An
? 02353-96-2277
Showroom 3: 626 Điện Biên Phủ – Đà Nẵng
? 02363-72-1007
Showroom 4: 23 Ngô Văn Sở  – Đà Nẵng
? 02363-522-388

Về chế độ hậu mãi tại DANAWATCH:

  • Chế độ hậu mãi 1 đổi 1 trong 100 ngày đầu
  • Đền gấp 10 lần nếu phát hiện hàng giả
  • Bảo hành 10 năm cho tất cả sản phẩm đồng hồ
  • Thay pin miễn phí trọn đời với máy pin
  • Hổ trợ lau dầu miễn phí 10 năm đối với đồng hồ cơ
  • Hổ trợ 50% khi thay thế các linh kiện
  • Freeship cho đơn hàng đã thanh toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *