Tìm Hiểu Những Bộ Máy Của Thương Hiệu Seiko - Danawatch
TÌM ĐỒNG HỒ PHÙ HỢP

Tìm Hiểu Những Bộ Máy Của Thương Hiệu Seiko

Seiko, một trong những thương hiệu đồng hồ hàng đầu trên thế giới, không chỉ nổi tiếng với thiết kế đẹp mắt mà còn với sự đổi mới và sự hoàn thiện trong từng chi tiết của bộ máy. Vậy thương hiệu Seiko có bao nhiêu bộ máy? Bạn đã biết chưa? Hãy cùng Danawatch hoà mình vào thế giới của những dòng máy nổi tiếng của hãng qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thương hiệu Seiko

Sự khởi đầu khiêm tốn

Nhắc đến Seiko là nhắc đến sự khởi đầu khiêm tốn nhưng đã vươn mình trở thành một trong những tập đoàn đồng hồ hàng đầu thế giới. 

Seiko ra đời vào năm 1882 dưới tên K.Hattori & Co, Ltd tại Tokyo, Nhật Bản. Nhưng mãi đến năm 1892, họ mới sản xuất đồng hồ Seikosha. Tên này được duy trì 30 năm trước khi chính thức đổi thành Seiko vào năm 1924 – tên thương hiệu mà chúng ta rất quen thuộc ngày nay.

Vượt qua thời gian, Seiko không chỉ tập trung sản xuất đồng hồ nhỏ gọn và đơn giản. Thương hiệu này đã liên tục phát triển, ra mắt các bộ sưu tập với thiết kế thời thượng và tính năng hiệu quả, mang đến chất lượng xuất sắc cho người dùng.

Vươn lên dẫn đầu

Vượt qua 2 thập kì không ngừng đổi thay và phát triển, thương hiệu này trở thành một thương hiệu toàn cầu, đồng hành với các khách hàng từ lặn xuống nước sâu đến leo trên đỉnh núi Everest. Từ những năm 1960, đồng hồ Seiko với kiểu dáng mới, chất lượng tốt và giá hợp lý đã nhanh chóng đoạt thị phần lớn, vượt mặt các thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ truyền thống. Đồng hồ Seiko hiện nay bao gồm nhiều dòng máy khác nhau, từ cấp thấp 4R1x và 4R3x, tầm trung 6R, đến cao cấp 4S, siêu mỏng 68, cao cấp 8L/9s và bánh xe cột chronograph 6S và 8R. Những máy này nổi tiếng với độ tin cậy và độ chính xác cao, chắc chắn trong thời gian lưu trữ.

Những bộ máy thương hiệu Seiko nổi tiếng

Xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển, Seiko đã nghiên cứu và phát triển khoảng 50 bộ máy. Những bộ máy này được chia thành 4 loại chính như sau:

Bộ máy cơ Automatic

Đồng hồ automatic sử dụng máy cơ tự động, có khả năng tự lên dây thông qua cử động của cổ tay. Máy hoạt động chủ yếu nhờ rotor, một bánh đà nặng (vàng, bạch kim, vonfram) được kết nối với cổ tay người đeo. Khi cổ tay di chuyển, rotor quay, truyền động đến bánh răng, giúp lên dây cho đồng hồ.

Một số bộ máy cơ Seiko phổ biến bao gồm:

Seiko 7S26 movement

Bộ máy Seiko caliber 7S26 ra đời từ năm 1996 và trở thành trụ cột của Seiko, được nâng cấp lên 7S26B (2006) và 7S26C (2011). Được áp dụng cho nhiều dòng đồng hồ, từ Seiko 5 đến nổi tiếng Seiko SKX.

Độ chính xác của 7S26 dao động từ -20 đến +40 giây/ngày, có 41 giờ dự trữ năng lượng, và tần suất dao động 21.600 vph. Nó cũng tích hợp hiển thị ngày và thứ ở vị trí 3 giờ.

Với 21 chân kính, bộ máy 7S26 là “trái tim” đáng tin cậy, trong khi bản nâng cấp 7S36 mới hơn sử dụng 23 chân kính.

Seiko 4R36 movement

Bộ máy Seiko Caliber 4R36 ra mắt năm 2019, được áp dụng trên nhiều mẫu đồng hồ Seiko 5 và các mẫu khác như SARY055, SRP510, SRP455 Limited Edition và Recraft SRPC13K1. So với bộ máy trước đó là 7S26, 4R36 có nhiều cải tiến, bao gồm khả năng lên dây thủ công và dừng kim giây khi chỉnh giờ. Đồng thời, 4R36 còn có thời lượng dự trữ năng lượng tăng lên (40 giờ) và độ chính xác cải thiện (+45/-35 giây/ngày).

Seiko 6R15 movement

Bộ máy Seiko 6R15 có thời lượng dự trữ năng lượng lên đến 50 giờ, tần suất dao động 21.600 vph và độ chính xác từ -15 đến +25 giây/ngày. Thường xuất hiện trên các mẫu đồng hồ như Sumo SBDC027 Prospex Diver, Alpinist SARB017 và một số Prospex Divers khác, 6R15 có 4 phiên bản khác nhau (A, B, C và D) với các mã số 6R20, 6R21, 6R24 và 6R27.

Seiko 8L35 movement

Bộ máy Seiko 8L35 là phiên bản cơ của Grand Seiko caliber 9S55, được lắp ráp thủ công tại Shizuku-ishi Watch Studio ở Morioka, Nhật Bản. Với độ chính xác cao, sai số chỉ từ -10 đến +15 giây mỗi ngày, 8L35 thường xuất hiện trên nhiều mẫu đồng hồ Seiko, bao gồm Prospex divers, Marinemasters và Brightz Phoenix.

Bộ máy cơ Manual-Wind

Máy cơ Seiko Manual-Wind là đồng hồ cơ khí sử dụng cơ chế lên dây cót thủ công bằng tay để tạo năng lượng hoạt động. Bộ máy này do Seiko của Nhật Bản sản xuất và áp dụng trên nhiều dòng đồng hồ của thương hiệu, kể cả những dòng đồng hồ cao cấp.

Cùng tìm hiểu một số máy cơ Manual-Wind nổi tiếng của Seiko:

Seiko T-Zero movement

Bộ máy T-Zero có đường kính 36mm và độ dày 8.22mm, được trang bị 43 chân kính, tần suất dao động 28,800 vph và dự trữ năng lượng hơn 50 giờ. Đây là một sáng tạo cực kỳ phức tạp và tinh xảo, được chế tạo bởi những nghệ nhân lành nghề nhất của Grand Seiko, là minh chứng cho sự theo đuổi không ngừng của họ về sự hoàn hảo trong chế tác đồng hồ.

Seiko 5740C movement

Bộ máy này sử dụng 23 chân kính với tần số rung 36.000 bph, giúp đồng hồ hoạt động chính xác hơn so với các máy có tần số thấp hơn. Seiko calibre 5740C là bản nâng cấp của 5740, được biết đến là ông tổ của máy hi-beat 36.000. Máy này xuất hiện trong dòng Seiko Lord Marvel cổ.

Seiko 9R01 movement

Calibre 9R01 là máy Spring Drive 8 ngày, do Micro Artist Studio – một xưởng chế tác đồng hồ cao cấp của Grand Seiko – phát triển. Bộ máy này được thiết kế để tối đa hóa hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm thiểu ma sát giữa các bộ phận, giúp nâng cao thời gian dự trữ năng lượng lên đến 192 giờ (8 ngày).

Calibre 9R01 có một số đặc điểm nổi bật sau:

 • Lên dây cót thủ công
 • Độ chính xác cao, với sai số chỉ ±0,5 giây mỗi ngày (±10 giây mỗi tháng)
 • Thời gian dự trữ năng lượng lên đến 192 giờ (8 ngày)
 • Có 56 chân kính

Bộ máy Kinetic

Seiko, thương hiệu đồng hồ nổi tiếng của Nhật Bản, luôn tỏ ra sáng tạo không ngừng. Một trong những minh chứng cho điều này chính là sự xuất hiện của dòng đồng hồ Kinetic. Kinetic là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai công nghệ: Quartz và Automatic. Đồng hồ Kinetic sử dụng chuyển động của cổ tay để tạo năng lượng, sau đó năng lượng này được truyền đến bộ máy thạch anh lưu trữ trong pin, điều khiển đồng hồ hoạt động.

Một số bộ máy Kinetic nổi tiếng:

Seiko Kinetic 5D44 movement:

Bộ máy 5D44 này có kích thước đường kính 30mm, dày 6.25mm và có 12 chân kính. Pin sử dụng là pin MT920 có thời lượng trữ năng lên đến 1 tháng khi sạc đầy. 5D44 thường sử dụng trong các mẫu Seiko Velatura.

Seiko Kinetic 7D46 movement

Bộ máy Seiko caliber 7D46 có kích thước 30.0mm x 6.1mm và 16 chân kính, đảm bảo độ chính xác cao lên đến ±15 giây/tháng, sử dụng pin 3023.24X. Với chức năng hacking (dừng kim giây khi chỉnh giờ) và lịch vạn niên đến năm 2100, bộ máy này đại diện cho sự tiến bộ, và còn có các phiên bản nâng cấp như 7D48 và 7D56.

Bộ máy Quartz

Năm 1969, Seiko đổi game với việc giới thiệu đồng hồ Astron – đồng hồ thạch anh thương mại đầu tiên. Sử dụng pin và tinh thể thạch anh, Astron mang lại độ chính xác cao và giá trị hợp lý. Sự xuất hiện của đồng hồ thạch anh đã gây động đất trong ngành sản xuất đồng hồ, dẫn đến khủng hoảng thạch anh và suy thoái nghiêm trọng trong ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ, vốn từng là đội trưởng toàn cầu. Cơ chế hoạt động của Astron dựa trên pin cung cấp năng lượng cho mạch điện tử, tạo ra xung điện phù hợp với tần số rung động của tinh thể thạch anh. Xung điện này kích thích động cơ bàn đạp, đưa chuyển động đến kim đồng hồ, tạo nên sự chuyển động linh hoạt.

Còn thương hiệu nào đang sử dụng bộ máy do Seiko sản xuất?

Seiko, một đơn vị sản xuất đồng hồ hàng đầu của Nhật Bản, không chỉ làm chủ thương hiệu Seiko mà còn là đối tác cung cấp bộ máy cho nhiều thương hiệu danh tiếng khác. Bộ máy Seiko được phân phối rộng rãi trên toàn cầu và đã trở thành lựa chọn tin cậy cho các thương hiệu nổi tiếng như Fossil, Erhard Junghans, OP, Michael Kors,…

Kết luận

Từ những bộ máy hiện đại đến những sáng tạo đỉnh cao, Seiko không chỉ là một thương hiệu đồng hồ, mà còn là biểu tượng của sự đổi mới và chất lượng. Những bộ máy Seiko không chỉ đánh bại thời gian mà còn là biểu tượng của sự tinh tế và sự hoàn thiện trong từng chi tiết.

Về Danawatch

Danawatch là hệ thống Showroom đồng hồ hàng đầu tại Đà Nẵng với cam kết chỉ bán đồng hồ chính hãng với chất lượng tốt nhất thị trường, nếu không sẽ hoàn tiền 100%. Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sản phẩm tại hệ thống Showroom đồng hồ Danawatch cũng như hài lòng với dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng chu đáo của đồng hồ Đà thành – Danawatch

Bạn có thể tham khảo các mẫu đồng hồ cao cấp khác tại:

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi các tin tức, sự kiện quan trọng nhất về thế giới đồng hồ tại: https://danawatch.vn/category/tin-tuc 

Để được tư vấn thêm về dịch vụ. Quý khách hàng có thể liên lạc theo các số hotline dưới đây ở địa chỉ gần mình nhất để được hỗ trợ trực tiếp. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

 • ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG ĐÀ NẴNG – DANAWATCH

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp hệ thống đồng hồ chính hãng để được tư vấn miễn phí.

HỆ THỐNG ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG DANAWATCH

Showroom 1: 322 Trưng Nữ Vương – Đà Nẵng
? 02363-555-279
Showroom 2: 601 Hai Bà Trưng – Hội An
? 02353-96-2277
Showroom 3: 626 Điện Biên Phủ – Đà Nẵng
? 02363-72-1007
Showroom 4: 23 Ngô Văn Sở  – Đà Nẵng
? 02363-522-388

Về chế độ hậu mãi tại DANAWATCH:

 • Chế độ hậu mãi 1 đổi 1 trong 100 ngày đầu
 • Đền gấp 10 lần nếu phát hiện hàng giả
 • Bảo hành 10 năm cho tất cả sản phẩm đồng hồ
 • Thay pin miễn phí trọn đời với máy pin
 • Hổ trợ lau dầu miễn phí 10 năm đối với đồng hồ cơ
 • Hổ trợ 50% khi thay thế các linh kiện
 • Freeship cho đơn hàng đã thanh toán

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *