fbpx

Đồng hồ pin và cơ đâu là sự lựa chọn đúng đắn

     Một trong những bí quyết thành công chính là làm chủ và sắp xếp thời gian, một chiếc đồng hồ như một người bạn đồng hành sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp. Mỗi người sẽ có cho mình một phong cách và đồng hồ cũng muôn hình muôn vẻ. Vậy nên, bạn có đang phân vân không biết nên lựa chọn đồng hồ pin hay đồng hồ cơ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để đưa ra cho mình lựa chọn phù hợp nhất.

1.Thế nào là đồng hồ pin và đồng hồ cơ?

Đồng hồ pin (còn được gọi Đồng hồ thạch anh/Đồng hồ Quartz)

Như tên gọi, đồng hồ pin là dòng đồng hồ sử dụng máy lấy năng lượng từ pin. Thường thì chúng sẽ được kí hiệu bằng chữ Quartz trên mặt số bởi loại đồng hồ này hoạt động dựa vào năng lượng điện của pin truyền qua một tinh thể thạch anh (quartz) nhỏ được gắn trong mạch điện. Để bộ máy vận hành trơn tru bạn cần để ý đúng hạn thay pin.

Đồng hồ cơ (hay còn gọi Đồng hồ Automatic)

     Là loại đồng hồ tự động sử dụng bộ máy cơ khí có bánh đà, dây cót, răng cưa. Các bộ phận này tuy nhỏ bé nhưng hoạt động rất bền bỉ. Vì đồng hồ hoạt động dựa trên chuyển động cơ học của bộ máy nên người dùng cần lên dây cót.

     Có hai loại đồng hồ tự động:

  • Loại tự động lên dây cót nhờ chuyển động của cổ tay (self-winding).
  • Loại lên dây cót thủ công bằng cách vặn bằng tay (manual-winding)

2.Nên lựa chọn đồng hồ pin hay đồng hồ cơ?

Độ chính xác

     Yêu cầu thiết yếu về mặt thời gian là sự chính xác. Với những chiếc đồng hồ pin có độ chính xác gần như tuyệt đối với mức sai số nếu có chỉ khoảng +/- 0,5s mỗi ngày. Trong khi đó, đồng hồ cơ mặc dù không tránh khỏi sai số do cơ chế lên dây cót nhưng con số này cũng rất nhỏ, chỉ khoảng -5s đến +10s mỗi ngày.

     Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp đồng hồ, những công nghệ cải tiến ở chiếc đồng hồ cơ cao cấp có thể giúp đồng hồ cơ chạy chính xác gần như tuyệt đối mà đỉnh cao là công nghệ Tourbillon.

Giá cả

     Vì để chế tạo ra 1 bộ máy đồng hồ cơ thì mọi chi tiết đều cần chế tác thủ công nên tốn rất nhiều thời gian, công sức và trí tuệ của các nghệ nhân. Sản phẩm của quá trình chế tạo đó là tác phẩm nghệ thuật của riêng ngành đồng hồ nên giá của đồng hồ cơ cao hơn đồng hồ pin là điều dễ hiểu.

Tính chống nước

     Với những thiết kế trong một mức giá thì độ chống nước của đồng hồ pin nhỉnh hơn so với đồng hồ cơ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng đồng hồ Quartz chúng ta cần phải tháo lắp để thay pin nên một phần sẽ tạo ra khe hở ảnh hưởng đến mức chống nước của loại đồng hồ này.

Thiết kế

     Mỗi mẫu mã đồng hồ sẽ có vẻ đẹp riêng thể hiện được phong cách của người sở hữu. Nhìn chung, đồng hồ pin phù hợp với người có phong cách thời trang thanh lịch, năng động còn đồng hồ cơ sẽ phù hợp hơn với người dùng yêu thích sự cổ điển với nhiều chi tiết cầu kì được chế tác tỉ mỉ.

Chuyển động kim giây đồng hồ

     Một đặc điểm của đồng hồ pin chính là tiếng tích tắc vui tai khi kim giây chuyển động. Đối với những người không thích âm thanh này thì thường tìm chọn đồng hồ cơ vì kim giây chuyển động rất mượt mà và trơn tru, dường như không tạo ra tiếng động.

Thời gian hoạt động

     Pin của đồng hồ có tuổi thọ từ 2-3 năm, cá biệt có một số loại có thời gian sử dụng lên đến 5 năm. Trong khi đó, đồng hồ cơ có thời gian lưu trữ năng lượng ngắn, cần lên dây cót bằng cách vặn tay trong khoảng 40-80 giờ hoạt động hoặc đeo trên tay ít nhất 8 giờ đối với đồng hồ lên dây cót bằng chuyển động cổ tay.

Khả năng sửa chữa

     Mỗi loại đồng hồ đều có những khó khăn khác nhau vì cấu tạo của nó:

  • Đồng hồ pin: Việc cháy hỏng IC sẽ rất tốn kém và phức tạp về mặt kĩ thuật.
  • Đồng hồ cơ: Các linh kiện thay thế phức tạp, đắt tiền, khó kiếm.

     Kết lại, lựa chọn đồng hồ cơ hay đồng hồ pin cũng tùy vào mục đích sử dụng của mỗi cá nhân. Bằng những kiến thức về hai loại đồng hồ mà Danawatch cung cấp trên đây chắc hẳn quý khách đã có thể lựa chọn cho mình chiếc đồng hồ ưng ý với những tiêu chí phù hợp. Hy vọng đây sẽ là bài viết chia sẻ thật hữu ích hỗ trợ khách hàng có được những trải nghiệm mua hàng tốt nhất.

 

Danawatch tự tin là nhà phân phối đồng hồ với chế độ bán hàng và chăm sóc khách hàng tuyệt vời sẽ là lựa chọn đáng tin cậy của bạn khi tìm mua đồng hồ chính hãng.

Mọi thông tin liên lạc với DanaWatch:

HỆ THỐNG ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG DANAWATCH

Showroom 1 : 322 Trưng Nữ Vương – Đà Nẵng

📞 02363-555-279

Showroom 2: 601 Hai Bà Trưng – Hội An

📞 02353-96-2277

Showroom 3: 626 Điện Biên Phủ – Đà Nẵng

📞 02363-72-1007

Bình luận
Đăng ký mua trả góp
Giá sản phẩm:
BẢNG DỰ TOÁN MUA HÀNG TRẢ GÓP (THAM KHẢO)

Số tiền thanh toán trước 0 VNĐ

Số tiền thanh toán hàng tháng 0 VNĐ

ĐĂNG KÝ TRẢ GÓP
Gửi thông tin mua trả góp thành công!